Chưa làm chủ được tiến trình 10 nm, Intel tiếp tục với 14 nm đến 2021

Kể từ khi Intel thông báo rằng tiến trình sản xuất 10 nm bị trì hoãn, người dùng yêu thích đội xanh vẫn luôn chờ đợi một câu trả lời chính thức từ hãng. Theo thông tin mới được tiết lộ, khách hàng sẽ sớm tiếp cận các mẫu vi xử lý Intel sản xuất trên tiến trình 10 nm vào mùa hè năm nay, nhưng với số lượng hạn chế. Intel sẽ duy trì tiến trình 14 nm đến năm 2021, lý do có lẽ vì năng suất 10 nm vẫn chưa đạt yêu cầu.

Một slide được tiết lộ từ Tweakers.net được cho là nằm trong bản trình chiếu nội bộ của Dell. Tổng hợp các thông tin về Intel 10 nm từ trước đến nay, chúng khá tương đồng với những gì mà slide này mang lại. Theo đó, các vi xử lý trên tiến trình 10 nm sẽ xuất hiện vào Q2 năm 2019 với số lượng giới hạn, các sản phẩm tập trung vào mảng di động (máy tính xách tay) là chủ yếu, mảng desktop có sự góp mặt của dòng Xeon và Atom.

Intel Core i thế hệ thứ 9 (Coffee Lake Refresh) với tối đa 8 nhân xử lý đã xuất hiện trên thị trường như thông tin trong slide. Theo sau Coffee Lake Refresh là Comet Lake (tối đa 10 nhân xử lý) vào khoảng thời gian cuối năm, tuy nhiên vẫn trên tiến trình 14 nm. Dòng vi xử lý Ice Lake U sẽ có trong mùa hè, nhưng giới hạn và chỉ có tùy chọn 2 hoặc 4 nhân, trong khi đó phân khúc Y (siêu tiết kiệm năng lượng, tối đa 5W) cũng sẽ có tùy chọn Ice Lake 2 nhân. Trong Q2 năm 2020, người dùng sẽ có thêm chọn lựa Tiger Lake U và Y, 4 nhân. Intel Tiger Lake được cho là dựa trên nền tảng Willow Cove, chỉ có ở sản phẩm năng lượng thấp.

Intel Lakefield – sản phẩm là sự kết hợp giữa 1 nhân lớn và 4 nhân Atom thông qua công nghệ đóng gói đa đế Foveros (multi-die packaging technology) cũng sẽ có mặt trong mùa hè này, tuy nhiên chưa rõ model; đồng thời Intel cũng từng nói rằng Lakefield sẽ gồm những SoC được sản xuất cho một khách hàng cụ thể. Ngoài ra, Rocket Lake U với 6 nhân 14 nm kết hợp cùng nhân đồ họa 10 nm sẽ sớm có mặt trong năm 2020.

Ở lộ trình vi xử lý cho máy tính để bàn, khá thất vọng là không có sự xuất hiện của tiến trình 10 nm mãi đến 2021. Có thể Intel thật sự đang gặp vấn đề khi thu nhỏ tiến trình sản xuất của mình, các nhà máy bán dẫn không đạt được năng suất mong muốn dẫn đến không thể đi vào đại trà.

Intel S Series sử dụng nền tảng Socket-H (LGA 115x) với các mức TDP phổ biến gồm 35/65/95 W, dựa trên tiến trình 14 nm++ Coffee Lake S Refresh, hiện đang có trên thị trường với tên gọi Core i thế hệ thứ 9, mẫu flagship là Core i9-9900K. Khoảng Q2 năm 2020, Intel sẽ cho ra mắt các vi xử lý Comet Lake S với 10 nhân xử lý, tiếp theo là Rocket Lake S cũng ở tiến trình 14 nm. Nhiều khả năng người dùng sẽ chỉ nhìn thấy sản phẩm trên tiến trình 10 nm hoặc thấp hơn từ phía Intel vào khoảng 2022 – thời gian mà Intel dự kiến giới thiệu kiến trúc Ocean Cove cho vi xử lý. Như vậy, lộ trình vi kiến trúc của Intel sẽ đi từ Sunny Cove (Ice Lake – hiện tại) đến Willow Cove (2020), kế đó là Golden Cove (2021) và Ocean Cove (2022).

Intel Xeon E hiện tại đã có tùy chọn vi xử lý Coffee Lake E với tối đa 8 nhân, thay thế vào đầu năm 2020 sẽ là Comet Lake E gồm 10 nhân, có khả năng hỗ trợ PCI Express thế hệ thứ 3. Tiếp theo sau là Rocket E cũng tương tự như Comet Lake E nhưng hỗ trợ chuẩn PCI Express thế hệ thứ 4 vào năm 2021.

Gió đã đổi chiều. Cuộc so kè của đội xanh và đội đỏ từ xưa đến nay thường có kết quả nghiêng hẳn về Intel, thế nhưng mọi chuyện đã khác. Trong khi AMD đã và đang đi vào sản xuất hàng loạt các mẫu vi xử lý Ryzen 3000 Series (7 nm) với năng suất đến 70% thì Intel vẫn đang loay hoay ở tiến trình 14 nm, ít nhất đến hết 2020 đối với máy tính để bàn. Ngoài ra, khả năng hỗ trợ các chuẩn mới của Intel chưa được cập nhật đúng tiến độ, nếu như nền tảng X570 của AMD sắp ra mắt trong tháng 5 sẽ hỗ trợ PCI Express thế hệ 4, Intel Xeon E cần phải chờ đến đầu năm 2021.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^