Tín hiệu đáng mừng cho AMD Ryzen 3000 Series: Năng suất ở mức 70%

AMD đang chuẩn bị cho sự xuất hiện của vi xử lý Ryzen thế hệ thứ 3, và nếu là một fan của đội đỏ, đây là một tín hiệu rất đáng mừng: năng suất của Ryzen 3000 Series đang ở mức 70%.

Nếu nói về ngành công nghiệp bán dẫn, mỗi khi sản xuất đế (die) CPU/GPU trên các wafer (đĩa bán dẫn), luôn luôn có một tỉ lệ lỗi nhất định, chưa và sẽ không bao giờ có một wafer hoàn hảo. Giả sử nhà sản xuất cắt mỗi wafer ra thành 100 die, và thu được 25 die hoàn chỉnh (nghĩa là các die này hoạt động với đầy đủ chức năng), năng suất của lần sản xuất đó được tính là 25%. Dĩ nhiên, phần die không hoàn chỉnh sẽ được vẫn được sử dụng để tránh lãng phí, lúc này nhà sản xuất sẽ khóa bớt một số nhân, hoặc tính năng, sau đó bán nó với mức giá thấp hơn. Và năng suất của Ryzen 3000 Series dựa trên kiến trúc Zen 2 đang ở mức 70%.

Con số 70% có phải là cao? Nếu xét ở nhiều khía cạnh, 70% là một tin mừng đối với cả AMD lẫn người tiêu dùng. Khi vi kiến trúc Zen lần đầu ra mắt trên tiến trình công nghệ 14 nm, năng suất của Zen đạt 80%; và Zen 2 với tiến trình 7 nm, năng suất đạt 70%. Năng suất càng cao, nhà sản xuất càng có lợi, và người tiêu dùng cũng hưởng lợi tương ứng khi mà không xảy ra tình trạng khan hiếm sản phẩm lẫn mức giá hợp lý hơn. Nên nhớ, đối thủ Intel hiện tại với các vi xử lý Core i9 vẫn đang ở tiến trình 14 nm (trong khi AMD Zen+ hiện ở 12 nm), và các nhà máy sản xuất chip cho Intel ở tiến trình mới hơn còn chưa đạt mức năng suất chấp nhận được.

Theo thông tin, XCC die của Intel với 28 nhân, hiện đang có năng suất ở mức 35%, nghĩa là chỉ bằng một nửa so với AMD. Nếu phân tích kỹ hơn, năng suất 70% mà AMD đang có là đối với các vi xử lý Ryzen 3000 Series dành cho máy tính để bàn thông thường, tuy nhiên dòng vi xử lý hiệu năng cao Threadripper cũng sẽ có năng suất tương tự. Lý giải cho việc này là Threadripper là một phiên bản ghép nối nhiều đế Ryzen lại với nhau theo thiết kế chiplet, vì vậy năng suất sản xuất Ryzen cũng tương tự như Threadripper: 70%, gấp đôi Intel.

Bạn đã thấy mừng chưa, Ryzen 3000 Series dựa trên vi kiến trúc Zen 2 sẽ có giá không cao, và Threadripper, nếu có nhu cầu cho một hệ thống máy tính hiệu năng cao, cũng dễ tiếp cận hơn. Hiện tại chưa có thông tin chính thức về mức xung cũng như giá bán, tuy nhiên tại kỳ Computex 2019 vào cuối tháng 5, CEO của AMD – Lisa Su – sẽ có một buổi keynote với chủ đề “The Next Generation of High-Performance Computing”. Cùng chờ xem sự trở lại ngày càng mạnh mẽ của đội đỏ nào.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^