Bản cập nhật Windows mới nhất gây đứng máy nếu có sử dụng antivirus

Bản cập nhật hệ điều hành Windows mới được Microsoft cung cấp vào ngày 9/4 vừa qua đã ảnh hưởng rất nhiều phần mềm antivirus, trong đó có Avast, Avira, ArcaBit, McAfee và Sophos. Các máy tính bị ảnh hưởng bởi lần cập nhật này vẫn hoạt động tốt cho đến khi người dùng tiến hành đăng nhập lại. Tại thời điểm đăng nhập, hệ thống bắt đầu đứng yên không phản hồi, hoặc trở nên rất chậm. Những phiên bản hệ điều hành bị ảnh hưởng gồm có Windows 10, 7, 8.1, Server 2008 R2, Server 2012 và Server 2012 R2.

Sau khi tung ra bản cập nhật lớn vào ngày 9/4, Microsoft cũng đã bắt đầu thêm các phần mềm chống virus vào danh sách bị ảnh hưởng bởi chính lần update này. Nhiều người dùng đã phản hồi rằng khi họ sử dụng các phần mềm bảo vệ an toàn như Avast, Avira, ArcaBit, McAfee và Sophos, hệ thống của họ bỗng nhiên bị đóng băng ngay tại màn hình đăng nhập.

Nhiều người dùng bị ảnh hưởng cho biết máy tính của họ vẫn có thể vào được hệ điều hành sau khoảng 10… giờ hoặc hơn. Avast đưa ra lời khuyên cho khách hàng của mình rằng hãy chịu khó dừng lại tại màn hình login khoảng 15 phút trước khi tiến hành gõ thông tin và đăng nhập hệ thống. Sau đó, tiến trình tự động cập nhật của Avast sẽ chạy nền. ArcaBit và Avira cũng có bản cập nhật mới giúp giải quyết lỗi này cho người dùng. Nếu không muốn chờ lâu, bạn vẫn có thể khởi động lại hệ thống, vào chế độ Safe Mode và gỡ cài đặt phần mềm antivirus.

Những nhà cung cấp phần mềm antivirus cáo buộc lỗi về phía Microsoft vì những thay đổi trong bản cập nhật làm ảnh hưởng tới nhiều người. Gần đây, Microsoft đã có thay đổi trong CSRSS (client/server runtime subsystem) – một thành phần của Windows – cho phép điều phối và quản lý các ứng dụng Win32. Thay đổi này dẫn đến tình trạng đóng băng của các phần mềm antivirus thứ 3, do phần mềm antivirus cố gắng truy cập tài nguyên hệ thống nhưng bị chặn lại.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^