Mark Cerny: “PlayStation 5 sẽ có mức giá hấp dẫn”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Wired, kiến trúc sư trưởng của PlayStation – Mark Cerny – đã cho biết một số thông tin chính thức về chiếc console PlayStation 5, và game thủ hoàn toàn có lý do để trông chờ ngày ra mắt sản phẩm. Sony PlayStation 5 là một bước nhảy vọt so với PlayStation 4, không chỉ là những nâng cấp về hiệu năng, sức mạnh mà còn hứa hẹn thay đổi cách người ta chơi game hàng ngày.

Bài phỏng vấn Mark Cerny đăng trên Wired không nhắc đến mức giá dự kiến của PlayStation 5, tuy nhiên ngay sau đó, tác giả bài viết – Peter Rubin – đã đăng những dòng tweet tiết lộ về thông tin khá quan trọng này. Cụ thể hơn, về giá dự kiến của PlayStation 5, Mark Cerny nói: “I believe that we will be able to release it at an SRP [suggested retail price] that will be appealing to gamers in light of its advanced feature set”. (Tôi tin rằng chúng tôi có thể giới thiệu nó ở một mức giá bán lẻ đề xuất sẽ hấp dẫn đối với game thủ nhờ bộ tính năng nâng cao của máy.)

Rupin tiếp tục hỏi “meaning that it may cost a bit more but what you’re getting is well worth it?” (nghĩa là giá của nó có thể hơi đắt nhưng những gì người dùng nhận được là rất xứng đáng?), Cerny trả lời rằng đó là tất cả những gì mà ông có thể cho biết.

Nhìn lại giá bán của các thế hệ máy chơi game, tại thời điểm ra mắt, PlayStation 3 có giá 599 USD, PlayStation 4 có giá 399 USD và PlayStation 4 Pro cũng có giá 399 USD. Nhà Microsoft, chiếc Xbox 360 lúc bấy giờ có giá 399 USD, Xbox One kèm Kinect có giá 499 USD, Xbox One X giá 499 USD và Xbox One S giá 249 USD. Trong suốt 2 thế hệ console gần nhất, mức giá trần 599 USD thuộc về PlayStation 3 khi vừa xuất hiện, trong khi đó sản phẩm tương ứng của Microsoft thường có giá thấp hơn. Chiếc console thế hệ kế tiếp của Sony được trang bị hạng nặng với vi xử lý AMD Zen 2, đồ họa AMD Navi cùng sản xuất trên tiến trình 7nm. Ngoài ra, PlayStation 5 còn sở hữu ổ cứng SSD nhanh hơn tất cả, do đó chắc chắn chiếc console mới sẽ không rẻ.

Câu nói của Mark Cerny mang 2 ý nghĩa: PlayStation 5 sẽ có giá “hấp dẫn”, nhưng vế 2 bổ sung cho chữ hấp dẫn này – bộ tính năng nâng cao. Sức mạnh lớn, tính năng nhiều, và giá thì “hấp dẫn” tương xứng, vì vậy đừng vội mừng, nhiều khả năng PlayStation 5 sẽ phá kỷ lục giá bán của PlayStation 3, rơi vào khoảng 699 USD chăng? Cũng có khả năng PlayStation 5 sẽ bán với giá 599 USD, đắt hơn PlayStation 4 Pro lúc mới ra mắt, nhưng tính năng nhiều mà, vẫn “hấp dẫn” thôi.

Sony PlayStation 5 thực sự hấp dẫn qua những thông tin do Mark Cerny tiết lộ. Nếu phân tích trên góc độ kinh tế, chiếc console mới có giá trị khoảng 799 USD – 899 USD, nhưng được bán với giá hấp dẫn tầm 499 USD – 599 USD, Sony càng bán nhiều càng lỗ, nhưng sự thật có phải đơn giản vậy? Tương tự như các hãng sản xuất máy in, người ta không kiếm lời từ việc bán máy in mà là từ mực in, và các nhà làm console cũng vậy, những tựa game độc quyền của hệ máy mới là con gà đẻ trứng vàng thực sự. Sony sẽ bán rất chạy chiếc console mới, và càng nhiều PlayStation 5 được đẩy ra thị trường, họ càng mừng. Chả lẽ mua PlayStation về để trưng bày hay xem YouTube, PlayStation là để chơi game, và game vừa độc quyền lại còn rất hay, hãy nhanh mua đi nào.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^