Đánh giá camera OPPO R17 Pro: Chụp đêm tuyệt vời!

Chế độ chụp đêm – Night Mode – là một điểm nhấn rất đáng giá trên chiếc smartphone OPPO R17 Pro. Sở hữu R17 Pro, bạn chắc chắc không còn lo lắng khi sáng tác ảnh trong môi trường thiếu sáng nữa.

OPPO R17 Pro ra mắt vừa qua gần như là một trong số rất ít những chiếc smartphone được trang bị camera với hai khẩu độ, cho phép kiểm soát ánh sáng trong từng ảnh chụp hiệu quả hơn. Ngoài ra cụm camera chính với 3 cảm biến cũng hỗ trợ trong những trường hợp cần thiết như chụp xóa phông (camera đo độ sâu trường ảnh), hay chụp 3D (canera ToF 3D). Tuy vậy, trong phần lớn thời gian cũng như thói quen sử dụng máy, người dùng sẽ chỉ dùng cảm biến chính 12 MP, f/1.5 – f/2.4, 1/2.55 inch, 1.4 µm, hỗ trợ ổn định hình ảnh quang học (OIS).

Ở điều kiện đủ sáng, việc tạo ra một bức ảnh có độ chi tiết tốt khá dễ dàng với nhiều mẫu smartphone hiện tại, tuy nhiên trường hợp chụp ngược sáng, cần sự hỗ trợ của tính năng HDR mới là điểm cần chú ý. Trong điều kiện hoàn hảo, OPPO R17 Pro cho ra những bức ảnh tốt, độ chi tiết không phải bàn, màu sắc được tái tạo chính xác. Ở những cảnh ngược sáng, AI sẽ tự động nhận diện và điều chỉnh hợp lý, hoặc nếu muốn, người dùng có thể bật tắt HDR thủ công. Một điểm thú vị là khi bật chế độ HDR thủ công, máy sẽ luôn sử dụng f/1.5 cho các cảnh chụp, không những làm sáng phần bóng râm mà toàn bộ cảnh đều có độ sáng tốt hơn.

Không và có màu Pi

Ngoài HDR, tính năng tạo màu Pi trên R17 Pro sẽ hỗ trợ tinh chỉnh lại màu sắc trong bức ảnh trở nên hút mắt hơn, nhưng không mang tính giả tạo. Nếu bật chế độ màu Pi, người dùng phải chụp với thời gian dài hơn (khoảng vài giây) để máy xử lý và lưu ảnh. Đổi lại, màu Pi kết hợp cùng HDR sẽ mang lại những bức ảnh có hồn hơn, sắc nét và màu sắc rực rỡ.

Chụp thiếu sáng trên OPPO R17 Pro cho ra những bức ảnh có độ nhiễu được kiểm soát tốt nhờ khẩu độ f/1.5 và kích thước điểm ảnh lớn, kết hợp với chống rung quang học OIS giảm tình trạng rung tay rõ rệt, do đó ISO vẫn có thể được giữ ở mức thấp. Tuy nhiên mọi chuyện chỉ thực sự thú vị ở tính năng chụp đêm – Night Mode – riêng biệt.

Về mặt hình thức, những gì người dùng nhìn thấy trên màn hình máy khi R17 Pro xử lý chụp đêm trông tương tự như phơi sáng. Tùy vào độ sáng của cảnh chụp mà thời gian chờ và cố định máy sẽ dao động khoảng 1 giây đến hơn 3 giây. Lưu ý thời gian hiển thị trên màn hình mà người dùng nhìn thấy được bao gồm luôn cả khâu xử lý, tinh chỉnh của R17 Pro, vì thông tin của các bức ảnh chụp đêm cho thấy tốc độ chụp thông thường tầm 1 giây. Khi so sánh giữa ảnh chụp ở chế độ thông thường và chế độ chụp đêm, một số ảnh có thông số gần như tương đồng, tuy nhiên ảnh ở chế độ chụp đêm trông rất đẹp mà lại có ISO thấp hơn hẳn.

Nhờ chống rung quang học OIS mà người dùng hoàn toàn yên tâm khi cầm tay và sử dụng Night Mode, ngay cả khi thời gian chờ trên máy khoảng 3 giây hơn, các cử động rung/di chuyển nhẹ của tay người hoàn toàn không là vấn đề với chế độ này. Theo OPPO, R17 Pro Night Mode không phải là dạng phơi sáng, mà sử dụng thuật toán chồng ảnh, thay thế các pixel tốt với các pixel xấu trong ảnh. Trải nghiệm thực tế có vẻ như máy chụp bức đầu tiên, và thời gian sau đó là thuật toán thay thế pixel hoạt động. Thời gian hoàn thành bức ảnh có thể lâu, nhưng nếu người trong ảnh có di chuyển cử động nhẹ thì vẫn được bắt dính tốt.

Với chế độ selfie, ảnh chụp trên R17 Pro vẫn đúng chất OPPO. Người dùng có thể chọn làm đẹp bằng AI hoặc tự điều chỉnh mức độ theo ý thích, khá chi tiết với các vùng chọn riêng như mắt, mũi, miệng, gò má, da… Khả năng xóa phông vẫn hiện diện khi chụp ảnh bằng camera trước. Ngoài ra, OPPO cũng không quên mang tính năng Omoji lên R17 Pro, người dùng có thể sử dụng các Omoji có sẵn, hoặc tự tạo Omoji riêng theo khuôn mặt của mình, sau đó sử dụng để gửi biểu cảm bằng GIF đến bạn bè.

Nhìn chung, OPPO R17 Pro nổi bật nhất ở chế độ chụp đêm – Night Mode – một chế độ chụp mang lại nhiều bất ngờ cho người dùng vì cho ra những bức ảnh rất hấp dẫn. Máy có khả năng xử lý tốt ảnh HDR, ngược sáng và thiếu sáng, chi tiết được tái tạo ổn, màu sắc mượt mà. Chế độ chụp đêm cần giữ vững tay cầm máy trong một khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên nhờ OIS và xử lý tốt từ phần cứng, phần mềm mà ảnh chụp ra trông rất ấn tượng và hạn chế nhòe.

Chia sẻ cảm nhận nhé ^^